Quảng Trị SME | Đăng nhập | Đăng ký |
  Sản phẩm   Chào mua   Chào bán   Rao vặt   Tin tức   Doanh nghiệp  
 
   
 
Tìm kiếm
 
Trang chủ
Tổng quan
Tin tức & sự kiện
Tin thị trường
Tin kinh tế & xuất khẩu
Khuyến Công và Làng Nghề
Thông tin hữu ích
Doanh nhân Quảng Trị
Văn bản
 
Hôm nay ngày 24/06/2018 Tìm kiếm
Kỹ sư làm…nước mắm
Anh Đoàn Văn Lương đang chuẩn bị đưa nước mắm đi bỏ cho khách
Đang có công việc ổn định với lương cao ở TP Hồ Chí Minh, rồi về làm giám đốc của một nhà máy kim cơ khí ở TP Đông Hà, nhưng đùng một cái anh bỏ ngang để bắt đầu lại với… nước mắm ở quê nhà. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách những ngày đầu, giờ đây anh đã đưa nước mắm truyền thống vượt ra khỏi làng chài, vươn đến những thị trường mới… Anh là Đoàn Văn Lương (31 tuổi), ở thôn Gia Đẵng 1, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị).
Bỏ chức giám đốc về làm nước mắm!

Giữa những ngày cuối năm rét mướt, trong ngôi nhà vừa là xưởng chế biến nằm trơ trọi giữa một khu vực cát trắng ở thôn Gia Đẵng 1, anh Lương đang lúi húi bê từng hộp nước mắm thành phẩm chất lên chiếc xe tải nhỏ, chuẩn bị đưa đi giao cho khách hàng. Tranh thủ trò chuyện, anh kể về sự “điên rồ” của mình theo như nhiều người nhận xét, khi quyết định dấn thân với nước mắm. Năm đầu thi đại học ngành Công an, thiếu 1,5 điểm, rồi đỗ trung cấp Công an nhưng anh không theo học. Đến năm 2002 anh thi đỗ và theo học ngành cơ khí chế tạo máy của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Năm 2007, ra trường, anh xin đi làm cho nhiều công ty cơ khí, rồi anh được nhận vào làm trưởng phòng kỹ thuật cho một ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh với mức lương thời điểm ấy khoảng 15 triệu đồng/tháng. Cho đến năm 2010, anh đùng đùng bỏ ngang về quê, xin đầu quân cho Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến ở thành phố Đông Hà. Sau một thời gian ngắn làm việc, với trình độ làm việc ở môi trường kỹ thuật cao và chuyên môn tư vấn thiết kế giỏi, anh được đề bạt làm giám đốc Nhà máy kim cơ khí thuộc Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến với mức lương 10 triệu đồng/tháng.
“Với tôi môi trường làm việc ở bên cơ khí có thu nhập là khá ổn. Nhưng nói thật, trước khi về quê tôi đã ấp ủ dự định sẽ làm một điều gì đó cho quê nhà. Qua làm việc, tiếp xúc và lăn lộn nhiều năm ở môi trường phát triển như ở TP Hồ Chí Minh, trong đó có lĩnh vực thực phẩm, tôi nhận thấy nước mắm ở quê nhà rất có tiềm năng. Tại sao nước mắm ở quê mình thơm ngon, đậm đà, nguyên chất như thế mà chỉ làm quy mô nhỏ lẻ, sức tiêu thụ chỉ quẩn quanh trong địa phương hạn hẹp vậy? Điều đó đã thôi thúc mình nhiều lắm”, anh Lương mở đầu câu chuyện. Đến đầu năm 2014 anh quyết định từ bỏ chức giám đốc nhà máy kim cơ khí khăn gói về quê, để bắt đầu lại với… nước mắm!.

Anh kể, ngày anh về quê cắm đầu vào làm nước mắm, gia đình e ngại, vợ hết lời can ngăn, xóm làng thì dè bỉu không ngớt. Họ bảo anh là đồ hâm, hay bị đuổi việc rồi cũng nên. “Ban đầu mình có chút nhụt chí vì người ta nói ra nói vào. Nhưng mình đã tính toán kỹ lưỡng, lường trước mọi việc nên vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng”, Lương nói thêm. Ngôi nhà lụp xụp, nơi có bố mẹ anh là ông Đoàn Xuân Hiền, (61 tuổi) và bà Lê Thị Xảo, (63 tuổi) gắn bó 30 năm với nghề nước mắm được anh bỏ số vốn tích góp được gần 1 tỷ đồng cải tạo thành nhà xưởng rộng hơn để trang bị các hệ thống lọc nước mắm, đóng chai, chưng cất hiện đại… rồi khu vực để chợp mắm, ủ mắm sạch sẽ, ngăn nắp. Với tay nghề cơ khí trong tay, anh cải tạo lại nhà xưởng tối ưu nhất để hoạt động một cách khoa học, khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh và hiệu quả nhất. Hàng ngày anh một mình đi xe máy vào tận vùng biển Thừa Thiên - Huế, rồi ra Cửa Việt, Cửa Tùng tự tay chọn từng mớ cá nục, cá duội, cá cơm, khuyếc tươi ngon… về để chế biến nước mắm.
“Để làm ra nước mắm ngon thì trước hết cá chọn phải tươi. Trước khi đưa vào bể muối, tất cả các loại cá này phải được lựa chọn kỹ, để đảm bảo cá còn tươi và phải được rửa sạch sẽ để khô ráo trước. Khi muối, phải trộn đều cá và muối, khối lượng muối và cá phải tương ứng với nhau một cách hợp lý. Các loại cá phải muối riêng và mỗi loại cá đều có thời gian muối nhất định. Như cá cơm phải có thời gian muối ít nhất 8 tháng, cá nục và cá duội thì thời gian muối tối thiểu phải từ 12 tháng. Trong nhà bao giờ cũng sẵn có chợp cá để làm gối nên đảm bảo lúc nào cũng có nước mắm sẵn. Hồi nhỏ ở nhà mình cũng đã biết làm nước mắm, nay được ba mạ truyền thêm nghề nên chẳng mấy chốc mà đã thành thạo. Việc làm nước mắm đối với mình vì thế không thành vấn đề”, anh Lương nói.

Bán nước mắm như bán cà rem!

Trước đây, khi đang còn làm việc ở TP Hồ Chí Minh, anh cũng đã âm thầm mang mẫu nước mắm vào kiểm nghiệm. Tại đây người kiểm nghiệm đã nói với anh rằng nước mắm của anh mới là nước mắm thứ thiệt, thơm ngon đặc trưng và nguyên chất. “Họ bảo mình sao anh không phát triển loại nước mắm này đi, có triển vọng lắm đấy? Nghe vậy mình như được tiếp thêm động lực. Thế là mình quyết phải làm bằng được”, Lương nhớ lại. Quyết là làm, song song với việc đầu tư nhà xưởng, mở rộng sản xuất, anh chạy đôn chạy đáo xin hoàn thiện các thủ tục thành lập cơ sở, điều kiện hoạt động. Sau một thời gian, cơ sở của anh đã được cấp phép, anh lấy tên cơ sở là Long Hải. Nhưng những ngày đầu đưa sản phẩm ra thị trường không phải là chuyện đơn giản. “Ngày xưa mạ mình gánh từng gánh băng trảng cát, sau đó chuyển qua xe đạp để đi bán nước mắm rong. Đến mình thì lên được cái xe máy chở thêm hai sọt hai bên, mang nước mắm đi chào mời khắp nơi. Nhiều người bảo mình đi bán nước mắm như đi bán… cà rem”, anh Lương tếu táo. 

Những ngày đầu, anh một mình một xe máy “cõng” hai sọt nước mắm rảo đi khắp các hang cùng ngõ hẻm, gần thì quanh vùng Triệu Phong, thành phố Đông Hà, rồi lên Cam Lộ, xa hơn thì Đakrông, Hướng Hóa… bán từng lít một. Rồi anh thuyết phục các quán tạp hóa, đại lý cho mình bỏ nước mắm, với ý nghĩ “bán được thì bán không thì thôi, nhưng phải thử mới biết”. “Hồi đầu do một số quy trình làm nước mắm chưa đạt nên chỉ một thời gian ngắn là nước mắm bị trở, nhiều người phàn nàn, trả hàng khiến mình rất nản. Mình lại lao vào xưởng kiểm tra, rà soát, điều chỉnh các công đoạn. Có nhiều đêm ròng thức ngủ đến sưng mắt để biết được nguyên nhân, khắc phục sự cố. Vợ thương và lo lắng quá bảo mình không làm được thì thôi nghỉ, chứ đừng hành xác thế. Nhưng tính mình là vậy, đã quyết chí thì không nản, phải làm đến cùng, nếu có thất bại thì cũng thỏa lòng”. 

Với quyết tâm cao, cuối cùng anh cũng khắc phục được các sai sót. Nước mắm của cơ sở anh sản xuất ra đạt chất lượng tốt nhất, đặc biệt sản xuất theo quy trình khép kín, không sử dụng hóa chất và phụ gia. Cơ sở của anh cũng đã được đăng ký nhãn hiệu, được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm. Những ngày rong ruổi khắp nơi với “xe máy hai sọt” rao bán nước mắm... như bán cà rem của anh cũng đã dần thuyết phục được khách hàng. Nước mắm của anh dần được đón nhận và tin dùng vì chất lượng tốt, thơm ngon. Đến nay, nước mắm cơ sở của anh đã có mặt ở khắp nơi trong tỉnh. Hiện cơ sở của anh đã hoạt động ổn định và có uy tín trên thị trường, mỗi năm sản xuất được khoảng 60.000 lít nước mắm các loại, với doanh thu từ 1,5- 2 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho từ 7-10 lao động tại chỗ.

Đưa thương hiệu nước mắm Gia Đẵng vươn xa

Để đưa sản phẩm ngày một đi xa hơn trên con đường xây dựng và khẳng định thương hiệu, anh đã chủ động áp dụng công nghệ thông tin trong việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm nước mắm Gia Đẵng thông qua mạng xã hội, website: Mamgiadang.com đồng thời tích cực tham gia hội chợ thương mại trong và ngoài địa phương. Anh đang khẳng định vai trò của sức trẻ trong việc góp phần gìn giữ và phát triển các làng nghề truyền thống. Mới đây, anh đầu tư 200 triệu đồng mua chiếc xe tải trọng tải 900 kg để thay thế cho chiếc “xe máy cà tàng 2 sọt” truyền thống để vận chuyển nước mắm được nhiều hơn, xa hơn. “Mình mua xe ô tô được gần 5 tháng nay rồi. Nói chung là xe 4 bánh nó tiện lợi và phục vụ đắc lực hơn xe 2 bánh rất nhiều, nó giúp mình chủ động được nhiều thứ”, anh Lương cho biết. Không chỉ chú trọng phát triển thị trường nước mắm tiêu dùng ở các vùng quê, hiện anh cũng đã mở rộng thị trường tiêu thụ ra nhiều nơi và đã có đại lý ở TP Đà Nẵng, sắp tới sẽ làm ở Quảng Bình. Nước mắm của cơ sở anh cũng đã có mặt ở siêu thị Sê Pôn ở TP Đông Hà.

“Ban đầu mình bán nước mắm chủ yếu là cho người dân vùng nông thôn, bởi họ sẽ là đối tượng thẩm định chất lượng nước mắm kinh nghiệm nhất. Sau đó mình sẽ tìm cách đưa vào khu vực đô thị, nhất là ở các chợ trung tâm, siêu thị, đại lý lớn. Và hiện nhiều khách hàng đã dần ưa chuộng loại nước mắm nguyên chất này. Hi vọng thời gian tới nước mắm cơ sở mình nói riêng và nước mắm truyền thống Gia Đẵng sẽ tiếp tục vươn xa hơn nữa”, Lương chia sẻ.
 

(nguồn: baoquangtri.vn)

Các tin khác
more
 
Thành viên đăng nhập

Tên truy cập

Mật khẩu
Quên mật khẩu
Chưa là thành viên ? Đăng ký
Quảng cáo
 
   
     
 
Chào mua | Chào Bán | Thông tin kinh doanh

Phát triển bởi Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Trị
Địa chỉ: 28 Trần Hưng Đạo, Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: (84) 0536 250 005 – Fax: (84) 0533 555 514
Lượt truy cập: 1840339