Quảng Trị SME | Đăng nhập | Đăng ký |
  Sản phẩm   Chào mua   Chào bán   Rao vặt   Tin tức   Doanh nghiệp  
 
   
 
Tìm kiếm
 
Trang chủ
Tổng quan
Tin tức & sự kiện
Tin thị trường
Tin kinh tế & xuất khẩu
Khuyến Công và Làng Nghề
Thông tin hữu ích
Doanh nhân Quảng Trị
Văn bản
 
Hôm nay ngày 24/06/2018 Tìm kiếm
Luôn tâm huyết, tận tụy vì dân
Ông Ngô Văn Châu hiện đang là Chủ tịch UBMTTQVN xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị
Sau nhiều lần trễ hẹn vì luôn bận rộn với những công việc trong thôn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được ông Châu.Ông tâm sự với chúng tôi về chặng đường gian nan lập nghiệp và làm cán bộ của bản thân ông trong những năm tháng vừa qua. Ông cho biết, sinh ra trong một gia đình nghèo khó, từ nhỏ đã chứng kiến đời sống người dân vất vã, quanh năm bám đất nhưng cái đói, cái nghèo vẫn cứ bám riết. Với mong muốn giúp đỡ đời sống người nông dân, thay đổi diện mạo quê hương, sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông Châu theo học lớp Quản lý kinh tế Nông nghiệp Bình Trị Thiên. Sau những năm tháng học hành vất vã, với những kiến thức đã tích lũy được, ông được phân về công tác tại Hợp tác xã của xã.

Ông Châu kể: "hồi đó xã còn nghèo lắm. Tôi và nhiều cán bộ của xã ngoài làm những nhiệm vụ chính được giao, bản thân tôi đã đi đến từng nhà để vận động bà con nông dân thay đổi quan điểm, tăng cường chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển nhiều mô hình làm ăn mới hiệu quả hơn. Qua công tác vận động, kinh tế địa phương cũng đã có những bước chuyển biến rõ rệt".

Với những thành tích tiêu biểu trong quá trình làm việc, năm 1999, ông Châu được nhân dân tính nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã. Năm 2003, ông vinh dự được cử đi dự Đại hội Nông dân toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội và được tham quan, học hỏi nhiều mô hình kinh tế trang trại ở tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh…Và cũng từ những năm tháng này, với suy nghĩ làm cán bộ thì phải đi đầu, phải gương mẫu, ông Châu đã ấp ủ ước mơ xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp trên vùng đất gò đồi của quê hương mình.

Nói là làm, sau khi đã học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, năm 2005, ông Châu mạnh dạn vay vốn ngân hàng đấu thầu 17 ha đất rừng và 5ha diện tích mặt nước để phát triển kinh tế. Với 17 ha rừng hoang, ông châu tiến hành san lấp, cày sới để trồng rừng keo lai, tràm. Lấy ngắn nuôi dài, ông Châu tiếp tục cải tạo diện tích mặt nước thành các ao nước để nuôi các loại cá như: trắm, rô phi, mè, chép.....Không dừng lại ở đó, ông còn xây dựng một trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp thâm canh với số lượng 150 con/lứa, mỗi năm xuất bán 3 lần. Vạn sự khởi đầu nan là những khó khăn ban đầu nảy sinh. Vốn ít cộng thêm điều kiện kỹ thuật chưa cao nên lứa heo đầu tiên của ông đã thất bại. Nhưng bằng sự cần cù, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi và quyết tâm phải tìm ra được một hướng đi để phát triển kinh tế hiệu quả và có thể nhân rộng cho bà con thoát nghèo, mô hình của ông đã dần dần đi vào ổn định. Về sau, ông Châu còn đầu tư nuôi xen kẽ thêm gà, vịt, ngan.... Hàng năm trừ mọi chi phí, mô hình trang trại tổng hợp của ông cho thu lãi ròng bình quân từ 200 – 250 triệu. Đặc biệt, từ mô hình làm ăn của ông Châu còn góp phần giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương với thu nhập cao.

Từ những thành công ban đầu trong phát triển kinh tế của mình, ông đã tổ chức thực hiện và đẩy mạnh các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, giúp bà con phát triển kinh tế. Ông tiến hành nhân rộng mô hình trang trại của mình cho bà con nông dân học tập và làm theo. Bên cạnh công tác vận động, ông Châu còn chủ động phối hợp liên hệ với các chương trình, dự án để hỗ trợ bò mẹ sinh sản cho hộ nghèo, giống cây ăn quả, cây hồ tiêu để nông dân cải tạo vườn tạp tăng thu nhập. Chỉ tính riêng từ năm 2010 đến năm 2013, ông đã tổ chức được 30 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt chăn nuôi, xử lý môi trường cho hơn 1200 lượt hội viên nông dân tham gia.

Ngoài ra, hằng năm ông còn tổ chức từ 2 đên 3 lớp dạy nghề ngắn hạn cho nông dân.Đặc biệt, nhằm hỗ trợ cho bà con nông dân có vốn làm ăn ban đầu, cùng với Ban chấp hành hội, ông Châu đã thành lập 5 tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội và 1 tổ vay vốn ngân hàng nông nghiệp. Đồng thời ông tích cực lập hồ sơ đề nghị các ngân hàng giải ngân cho 450 hộ dân vay trên 12 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng trang trại…

Trong những thành công của mình, việc là người đầu tiên đưa được giống sắn KM140  với năng suất gấp 1,3 đến 1,5 lần so với giống sắn bình thường về Quảng Trị là điều làm ông tự hào nhất. Ông tâm sự: “Tôi biết đến giống sắn KM140 trong một dịp được tiếp xúc với ông vui khoai mỳ Việt Nam khi tham dự Đại hội Hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam lần thứ I tại Hà Nội. Năm 2013 tôi đã mạnh dạn đề nghị đưa giống sắn này về sản xuất. Qua 2 năm trồng thử nghiệm cho thấy, giống sắn này cho năng suất cao từ 30 đến 35 tấn/ha.Với diện tích 120 ha sắn của địa phương mỗi năm cho thu nhập tăng lên 1.2 tỷ đồng. Với hiệu quả kinh tế mang lại, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện bán lại nguồn giống cho nhiều địa phương đem về trồng và nhân rộng".

Ngoài ra, ông còn cố gắng vận động nhân dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới. “ Đây là một tuyến đường quan trọng tiếp giáp giữa vườn cư của nông dân và đồng ruộng, nếu mở được tuyến đường này thì mặt hậu của thôn củng trờ thành mặt tiền, giá trị đất được nâng lên, thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt là vào mùa mưa bão đây là tuyến đường chạy lũ rất tốt”.
Nhìn những tấm bằng khen, giấy khen các cấp mà ông nhận được là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp không biết mệt mỏi của ông đối với sự phát triển kinh tế của địa phương. Nhưng có lẽ chính sự vươn lên thoát nghèo của bà con quê hương mình mới chính là phần thưởng mà ông mong muốn đươc nhận nhất. Khi được hỏi về mong muốn sau này, ông chỉ  nói rằng “Làm răng để địa phương có nhiều mô hình trang trại hơn, tăng thu nhập cho gia đình và địa phương, đời sống kinh tế của bà con được nâng lên 1 bước, cho con cái được ăn học đàng hoàng, xây dựng nông thôn mới chính là ước mơ của tôi”

(Nguồn: quangtritv.vn)

Các tin khác
more
 
Thành viên đăng nhập

Tên truy cập

Mật khẩu
Quên mật khẩu
Chưa là thành viên ? Đăng ký
Quảng cáo
 
   
     
 
Chào mua | Chào Bán | Thông tin kinh doanh

Phát triển bởi Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Trị
Địa chỉ: 28 Trần Hưng Đạo, Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: (84) 0536 250 005 – Fax: (84) 0533 555 514
Lượt truy cập: 1840309