Quảng Trị SME | Đăng nhập | Đăng ký |
  Sản phẩm   Chào mua   Chào bán   Rao vặt   Tin tức   Doanh nghiệp  
 
   
 
Tìm kiếm
 
Trang chủ
Tổng quan
Tin tức & sự kiện
Tin thị trường
Tin kinh tế & xuất khẩu
Khuyến Công và Làng Nghề
Đào tạo nghề - Du nhập nghề mới
Đào tạo khởi sự doanh nghiệp, nâng cao năng lực
Khoa học công nghệ, sản xuất sạch hơn
Hội chợ - Tham quan học tập kinh nghiệm
Tư vấn hoạt động điện lực - Tiết kiệm năng lượng
Thông tin hữu ích
Doanh nhân Quảng Trị
Văn bản
 
Hôm nay ngày 24/06/2018 Tìm kiếm
Lập nghiệp dưới chân đồi Không Tên
Ông Võ Tất Thành (áo trắng) cùng gia đình thu hoạch cá
Ba năm trở lại đây, dọc theo chân đồi Không Tên (ranh giới giữa hai xã Tân Lập và Tân Liên, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) có gần chục mô hình trang trại chăn nuôi mọc lên. Bên cạnh những trang trại đã “thành hình, thành dạng”, cũng có một số trang trại đang trong quá trình xây dựng. Sau câu chuyện phiếm với một nông dân đang gieo sạ, tôi tìm đến một trang trại đang xây dở dang để tìm hiểu quá trình làm ăn của họ.
Chủ trang trại đang xây dựng dở dang là anh Hoàng Công Minh (sinh năm 1989) ở thôn Tân Tài, xã Tân Lập, vốn là sinh viên chuyên ngành điện, Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng. Ra trường sau gần 3 năm đi khắp các tỉnh miền Trung làm nhân viên bán hàng cho một công ty, đầu năm ngoái, Minh quyết định trở về nhà làm nông dân. Ý tưởng xây dựng nên mô hình trang trại vườn - ao - chuồng (VAC) không phải hình thành gần đây mà Minh đã ấp ủ trong những ngày dài rong ruổi bán hàng, nhưng ngặt nỗi số vốn ban đầu bỏ ra quá lớn, trong khi bố mẹ Minh đã có tuổi nên cứ chần chừ mãi chưa thực hiện được. Minh kể rằng sau nhiều lần thuyết phục, trình bày ý tưởng xây dựng trang trại, cuối cùng bố mẹ Minh đã gật đầu đồng ý cho cậu con trai út mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay 400 triệu đồng để xây dựng mô hình VAC.

Trang trại chăn nuôi của Hoàng Công Minh khởi công xây dựng gần 1 tháng nay, hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị hoàn thành. Dẫn tôi đi một vòng quanh trang trại, anh Minh nói chắc nịch: “Địa hình ở đây dốc thoải nên phía trên cùng tôi xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi gần 300 lợn thịt và 30 lợn nái, có hầm biôga để xử lý chất thải. Còn ở phía dưới sẽ là chuồng chăn nuôi gà, vịt, dọc theo hai bên chuồng trại sẽ là nơi trồng cây hoa màu ngắn hạn. Những ngày tiếp theo tôi sẽ thuê xe múc thêm các ao cá ở phần đất thấp dưới cùng để nuôi cá nước ngọt. Các bước giờ đã và đang tiến hành, cho dù số tiền bỏ ra đầu tư xây dựng đã lên đến gần 500 triệu đồng. Nhưng dẫu vậy hiện giờ tôi rất phấn khởi và tin rằng mình sẽ thành công với mô hình này”.

Sau khi xem qua mô hình, Minh mời tôi đến căn nhà nhỏ chưa đến 5m2 mà anh xây để ở tạm. Tôi khá ngạc nhiên khi trong căn nhà nhỏ này rất nhiều sách hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng, chữa bệnh cho gia súc, gia cầm và trồng trọt. Minh cho biết, số sách này anh mua gần 1 năm nay để trang bị kiến thức cho mình trước khi bắt tay vào chăn nuôi.

Nằm cách trang trại của Hoàng Công Minh một quãng không xa là mô hình VAC của cựu chiến binh Võ Tất Thành (sinh năm 1965) ở thôn Tân Hào, xã Tân Liên. Lúc tôi ghé lại, thì cũng là lúc ông Thành đang cùng với gia đình trổ nước ao cá sau gần một năm thả nuôi. Ông Thành cho hay, gia đình ông đã xây dựng mô hình VAC gần 2 năm nay với số tiền đầu tư lên đến hơn 600 triệu đồng.

Ông Thành cho biết: “Dưới chân đồi Không Tên trũng thấp, có khe suối chảy qua nên nguồn nước rất dồi dào, thuận lợi cho việc đắp ao nuôi cá. Hai năm trước tôi thuê xe múc 3 ao cá với diện tích mỗi ao khoảng 700 m2, qua một năm nuôi cá nước ngọt như trắm, rô phi, chép… thấy rất hiệu quả. Ngoài ao cá, tôi còn xây dựng chuồng trại chăn nuôi hơn 100 con lợn thịt, 10 lợn nái và gần 200 con gia cầm như gà, ngan, ngỗng, hiện đang phát triển tốt”.

Như để minh chứng cho câu nói của mình, ông Thành rủ tôi ra xem mẻ cá đầu tiên vừa kéo lưới được. Ngay tại con đê, có rất nhiều loài cá được phân loại riêng như trắm, chép, rô phi với đặc điểm chung là đều to lớn, đẫy thịt. Chỉ con cá rô phi đơn tính gần bằng bàn tay người lớn, ông Thành chia sẻ: “Tôi cầm sổ đỏ vay ngân hàng gần 300 triệu đồng, nhưng qua một năm triển khai chăn nuôi hiệu quả, giờ đã trả được một nửa số tiền. Cuối năm nay, nếu giá cả các loại vật nuôi ổn định như năm ngoái, tôi sẽ trả hết nợ cho ngân hàng”.

Cũng tương tự như cựu chiến binh Võ Tất Thành, ông Phạm Đức (sinh năm 1959) ở thôn Tân Hào xây dựng mô hình VAC dưới chân đồi Không Tên đã ba năm nay. Với số tiền 300 triệu đồng vay ngân hàng ban đầu, qua ba năm cần mẫn làm lụng, chăn nuôi đến giờ ông Đức đã trả gần hết số nợ trên. Hiện tại, trang trại của ông Phạm Đức có 150 con lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng, 10 con lợn nái, 2 ao cá, gần 200 con gà thả đồi và mấy sào thanh long ruột đỏ gần 2 năm tuổi.

Ông Đức cho biết: “Giống như gần chục gia đình khác xây dựng trang trại chăn nuôi dưới dãy đồi Không Tên này, tôi cũng cầm sổ đỏ đến ngân hàng vay tiền. Khác với tâm trạng lo âu trước khi triển khai chăn nuôi, trồng trọt, giờ đây tôi rất phấn khởi vì thấy có hiệu quả. Nhiều anh em chăn nuôi ở đây thường nói vui với nhau rằng tụi mình đang “đánh cược” với đất, với đồi Không Tên, nhưng đây không phải là một canh bạc đúng nghĩa mà chính là ý chí, là mồ hôi, là nước mắt bỏ ra với mong muốn đánh thức tiềm năng mảnh đất của mình, để làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương…”.
(Nguồn: baoquangtri.vn)

Các tin khác
more
 
Thành viên đăng nhập

Tên truy cập

Mật khẩu
Quên mật khẩu
Chưa là thành viên ? Đăng ký
Quảng cáo
 
   
     
 
Chào mua | Chào Bán | Thông tin kinh doanh

Phát triển bởi Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Trị
Địa chỉ: 28 Trần Hưng Đạo, Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: (84) 0536 250 005 – Fax: (84) 0533 555 514
Lượt truy cập: 1840332