Quảng Trị SME | Đăng nhập | Đăng ký |
  Sản phẩm   Chào mua   Chào bán   Rao vặt   Tin tức   Doanh nghiệp  
 
   
 
Tìm kiếm
 
Trang chủ
Tổng quan
Tin tức & sự kiện
Tin thị trường
Tin kinh tế & xuất khẩu
Khuyến Công và Làng Nghề
Đào tạo nghề - Du nhập nghề mới
Đào tạo khởi sự doanh nghiệp, nâng cao năng lực
Khoa học công nghệ, sản xuất sạch hơn
Hội chợ - Tham quan học tập kinh nghiệm
Tư vấn hoạt động điện lực - Tiết kiệm năng lượng
Thông tin hữu ích
Doanh nhân Quảng Trị
Văn bản
 
Hôm nay ngày 24/06/2018 Tìm kiếm
Làm giàu từ hai bàn tay trắng
ợ chồng ông Lý Văn Thắng bên vườn cà phê xanh tốt
Trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, có rất nhiều gương nông dân bằng nghị lực và lòng quyết tâm đã vươn lên thoát nghèo chỉ với hai bàn tay trắng. Một trong những tấm gương đó là CCB Lý Văn Thắng, ở thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa.
Sinh năm 1962, tại xã Hải Thành, huyện Hải Lăng trong một gia đình nghèo khó. Năm 21 tuổi ông tham gia quân ngũ, sau ba năm rèn luyện mình trong môi trường quân đội (1983- 1985) ông trở về quê hương xây dựng gia đình và phát triển kinh tế. Nhưng cuộc mưu sinh không hề đơn giản khi trong tay ông không có lấy một đồng vốn, hai vợ chồng dù cố gắng đến mấy vẫn không đủ ăn. Bảy năm sống ở quê hương, không chỉ thiếu thốn về vật chất mà vợ chồng ông còn hứng chịu không biết bao nhiêu đau đớn về tinh thần khi vợ ông, bà Hồ Thị Tuyết, hai lần mang thai đều không giữ được.

Năm 1992, vợ chồng ông quyết định rời quê hương lên lập nghiệp ở vùng kinh tế mới phía Tây Quảng Trị. Ông Thắng chia sẻ: “lúc mới lên Hướng Hóa, cái gì cũng lạ lẫm, khó khăn chất chồng. Hai vợ chồng tôi sống trong một mái nhà tranh, vách đất, mùa ưa ướt hết cả. Cực khổ ghê gớm, vậy mà không lúc nào chúng tôi có ý định từ bỏ”.

Ban đầu khi lên Hướng Hóa lập nghiệp gia đình ông được cấp gần 1 ha đất để lao động sản xuất. Xuất phát điểm khó khăn, không có vốn liếng nên phần đất được hỗ trợ,  ông đã trồng khoai sắn. Mãi đến năm 1994, khi có gói hỗ trợ của nhà nước cho nông dân vay tiền phát triển kinh tế,  ông mới có cơ hội để đầu tư trồng cây cà phê. Vượt qua bao khó khăn của việc thử sức ban đầu với cây cà phê. Gia đình ông đã được trả công xứng đáng với vụ thu hoạch cà phê đầu tiên cho năng suất cao. Đó cũng là động lực để CCB Lý Văn Thắng quyết định  tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng cà phê. Đến nay, ông đã có 5 ha cà phê,  mỗi năm mang lại nguồn thu nhập cho gia đình hơn 200  triệu đồng .

Để tận dụng hết quỹ thời gian nông nhàn và thử sức trong lĩnh vực mới, ông Thắng quyết định mở trang trại nuôi heo, gà, ngan. Giống heo siêu nạc là giống heo cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng đòi hỏi kỹ thuật chăn nuôi và sự chăm sóc kỹ lưỡng, ông Thắng đã chịu khó tìm tòi, học hỏi, tham dự những lớp tập huấn để có thêm kiến thức. Bắt đầu công việc chăn nuôi từ năm 2000, cho tới nay, thời điểm cao nhất trang trại của ông có 55 con lợn siêu nạc, 200 con gà, ngan. Thu nhập từ trang trại ước tính đạt 100 triệu đồng mỗi năm.

 Ông Hồ Quang Vinh, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “ông Thắng mới được nhận giấy khen là cựu chiến binh tiêu biểu của huyện. Ông Thắng là  CCB đã vươn lên làm giàu từ 2 bàn tay trắng. Đó chính là tấm gương để chúng tôi động viên những hộ gia đình khó khăn khác nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống”.

(Nguồn: quangtritv.vn)

Các tin khác
more
 
Thành viên đăng nhập

Tên truy cập

Mật khẩu
Quên mật khẩu
Chưa là thành viên ? Đăng ký
Quảng cáo
 
   
     
 
Chào mua | Chào Bán | Thông tin kinh doanh

Phát triển bởi Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Trị
Địa chỉ: 28 Trần Hưng Đạo, Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: (84) 0536 250 005 – Fax: (84) 0533 555 514
Lượt truy cập: 1840331