Quảng Trị SME | Đăng nhập | Đăng ký |
  Sản phẩm   Chào mua   Chào bán   Rao vặt   Tin tức   Doanh nghiệp  
 
   
 
Tìm kiếm
 
Trang chủ
Tổng quan
Tin tức & sự kiện
Tin thị trường
Tin kinh tế & xuất khẩu
Khuyến Công và Làng Nghề
Đào tạo nghề - Du nhập nghề mới
Đào tạo khởi sự doanh nghiệp, nâng cao năng lực
Khoa học công nghệ, sản xuất sạch hơn
Hội chợ - Tham quan học tập kinh nghiệm
Tư vấn hoạt động điện lực - Tiết kiệm năng lượng
Thông tin hữu ích
Doanh nhân Quảng Trị
Văn bản
 
Hôm nay ngày 24/06/2018 Tìm kiếm
Giàu lên từ mô hình chế biến mắm - ruốc
Sinh ra và lớn lên ở vùng biển thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị), chị Võ Thị The gắn bó với nghề chế biến thủy hải sản từ nhiều năm nay. Ngay từ đầu chị đã xác định được lợi thế của một vùng quê, nơi có nguồn nguyên liệu hải sản dồi dào có thể giúp chị thành công trong lĩnh vực chế biến nước mắm. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Hội phụ nữ các cấp, chị được vay vốn, tập huấn kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, đã xây dựng thành công mô hình sản xuất mắm - ruốc Phụng The.
Ban đầu chị The chỉ biết mua mắm, ruốc gánh từ Cửa Việt lên Đông Hà và huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ để bán lấy lãi nuôi con và bố mẹ già. Tình cảnh “buôn gồng bán gánh” loanh quanh mãi mà gia đình chị vẫn không đủ ăn, đủ mặc, nhà cửa tạm bợ. Được người hàng xóm giới thiệu đi làm thuê cho một cơ sở sản xuất nước mắm tại Nha Trang (Khánh Hòa), chị quyết định lên đường, vừa làm vừa học để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp. Sau khi nắm chắc những kỹ thuật cơ bản của nghề, năm 2006 chị trở về thị trấn Cửa Việt mở cơ sở sản xuất mắm - ruốc lấy tên Phụng The. Tháng 4/2013 cơ sở của chị được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh công nhận thương hiệu, nhãn mác. Ban đầu được Hội phụ nữ xã tín chấp vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp cho vay hơn 20 triệu đồng, chị đầu tư chế biến 50 tấn nguyên liệu mỗi năm, về sau có số vốn tăng dần, chị mạnh dạn đầu tư chế biến mỗi năm 100-150 tấn nguyên liệu, thu lợi nhuận 200- 300 triệu đồng.

Chị The cho biết : “Để làm ra nước mắm chất lượng cao không phải dễ. Tôi phải tìm nhập nguyên liệu tươi, cá cơm tươi mua từtàu ngay khi vừa mới cập bờ, sau đó phân loại, rửa sạch, trộn đều với muối sạch theo đúng tỷlệrồi cho vào bểchứa, sau đó tiến hành gài nén. Quy trình chế biến phải rất nghiêm ngặt, tuân thủ tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng các hóa chất độc hại. Quy trình thực hiện trong vòng 6 tháng đến một năm. Trong quá trình chế biến, tôi thường xuyên theo dõi kỹ, phơi nắng đều. Cuối cùng là khâu rút nước mắm được tiến hành vào ban đêm hoặc sáng sớm để đảm bảo vệ sinh và độ tinh khiết”.

Nhờ chất lượng tốt, ngon, sạch nên nước mắm của chị The đã dần chinh phục được người tiêu dùng. Cơ sở chế biến nước mắm Phụng The đã được nhiều nơi trong và ngoài nước biết đến, đặc biệt là thị trường Lào. Cơ sở chế biến mắm - ruốc Phụng The được Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội bình chọn “Thương hiệu tin dùng thủ đô”. Cơ sở của chị đã tạo việc làm ổn định cho 10 lao động, vào mùa vụ có trên 20 lao động. Mức tiền công bình quân mỗi người mỗi tháng từ 2,5 đến 3 triệu đồng. 

Ngoài ra, chị còn giúp vốn vay không lãi cho 10 hộ nghèo mỗi chị 10.000.000đ để kinh doanh, hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn, giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo hoặc con em hội viên, phụ nữ vào làm việc trong cơ sở của chị bằng cách cho mượn tiền mua cây con giống không lấy lãi, bán chịu mắm ruốc để chị em chuyển đến bán tại các địa bàn khác…

Bằng mô hình chế biến mắm - ruốc, gia đình chị Võ Thị The không những vươn lên thoát nghèo mà còn là hộ kinh doanh có mức thu nhập cao. Các con chị chăm ngoan, học giỏi, 5 cháu đều học đại học, hiện 4 người đã có việc làm ổn định, 1 cháu đang là sinh viên Đại học Y khoa Huế. Năm 2014, chị được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị biểu dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến.

(Nguồn: baoquangtri.vn)

Các tin khác
more
 
Thành viên đăng nhập

Tên truy cập

Mật khẩu
Quên mật khẩu
Chưa là thành viên ? Đăng ký
Quảng cáo
 
   
     
 
Chào mua | Chào Bán | Thông tin kinh doanh

Phát triển bởi Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Trị
Địa chỉ: 28 Trần Hưng Đạo, Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: (84) 0536 250 005 – Fax: (84) 0533 555 514
Lượt truy cập: 1840345